Make your own free website on Tripod.com

Click here to visit our
sponsor
Free Advertising from Click2Net!

ใครบอกว่า การฟิตร่างกายแสนจะน่าเบื่อ และ เสียเวลาเหลือเกิน ขวัญใจว่าไม่จริงหรอกค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ปฎิบัติตามคำแนะนำที่ขวัญใจกำลังจะบอกอย่างเคร่งครัด (ห้ามโกงด้วย) ฉลาดกิน และงดของมึนเมาได้ละก็ ขอยืนยันว่าเพื่อน ๆ จะเพรียวขึ้น ดูดีขึ้น และแข็งแรงขึ้นภายใน 4 สัปดาห์แน่ ๆ ค่ะ


วิธีการเผาผลาญไขมัน
การออกกำลังกายแบบ cardiovascular ช่วยเผาผลาญไขมันได้จริง ๆ ถึงแม้ในสัปดาห์แรกคุณจะทำได้เพียงไม่กี่นาที แต่ควรจะตั้งเป้าให้ได้ถึง 40 นาทีในสัปดาห์สุดท้ายเป็นอย่างน้อย
การขี่จักรยาน ปรับอานให้อยู่ในระดับพอเหมาะ จะได้ขี่ถนัด ๆ ไม่ควรจับแฮนด์จักรยานแน่นเกินไป และอย่าเกร็งกล้ามเนื้อคอและไหล่
การเล่นสเต็ป ไม่ว่าจะเป็นการเต้นสเต็ปแอโรบิกหรือย่ำเครื่องเล่นสเต็ป ก็ได้เหมือนกัน อย่ายกข้อเท้าขึ้นตอนสเต็ปก็ได้เหมือนกัน อย่ายกข้อเท้าขึ้นตอนสเต็ปขึ้นลง ห้ามงอเข่ากัน 90 องศา และไม่ควรโน้มตัวไปข้างหน้ามากเกินไป เพราะอาจทำให้คุณปวดหลังได้
ว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายวิธีเดียวที่ไม่ทำให้คุณเจ็บตามข้อ ท่ากบจะช่วยกระชับหน้าอก ดันขาด้านใน และกล้ามเนื้อบริเวณหลังต้นแขน ท่าว่ายคว่ำหน้าทุกท่าจะช่วยออกกำลังขาได้ดี ท่าผีเสื้อซึ่งใช้กำลังแขนมากเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเน้นหัวไหล่
การเต้นแอโรบิก อาจไม่เหมาะกับทุกคนเพราะบางคนจะเจ็บข้อได้เพราะแรงกระแทก แต่ถ้าคุณทำได้ก็ดี เพราะเป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันแบบสุดยอด ถ้าคุณไม่ชอบไปเต้นที่ยิม ก็แค่ลงทุนซื้อวีดีโอประกอบการเต้นแอโรบิกสักม้วน ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ครูฝึกที่เชี่ยวชาญจริง ๆ ไปจนถึงนางแบบอย่างคลอเดียชิฟเฟอร์ หรือ แอล แม็คเฟอร์สัน
ลำตัวท่อนบน ลำตัวท่อนบนที่แข็งแรงช่วยเสรฺมบุคลิกภาพและการหายใจของคุณ นอกจากนียังทำให้เอวดูเลิกลงเนื่องจากไหล่ตั้งสวยเป็นสง่านั่นเอง เน้นบริหารที่จุด ๆ เดียวในแต่ละครั้ง และหลีกเลี่ยงการใช้กล้ามเนื้อคอ
ไหล่ ยื่นแยกขาให้ห่างพอดีกับสะโพก ย่อเข่าเล็กน้อย มือทั้งสองข้างถือเวทไว้ (ถ้าไม่มีใช้ถุงน้ำตาลทรายขนาด 4.5 กก. หรือขวดใส่น้ำขนาด 1.5 ลิตร แทนก็ได้) ยกแขนไปข้างหน้าแล้วจึงยกขึ้นเหนือศรีษะ ค้างไว้ 1 วินาที จากนั้นจึงค่อยยกลง (ยก 8 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)
หน้าอก นอนราบกับพื้น ชันเข่าขึ้น มือกุมเวทไว้ทั้งสองข้าง วางแขนไว้ข้างตัวโดยพับแขนให้มือตรงกับหูพอดี ยกแขนขึ้นจนเหยียดตรง ทำค้างไว้ 1 วินาทีแล้วจึงยกลง (ยก 8 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)
กล้ามเนื้อด้านหน้าของต้นแขน ยืนแยกขาให้ห่างพอดีกับสะโพก แขนแนบข้างลำตัว มือถือเวทไว้สองข้าง ยกแขนขึ้นจนเวทเกือบแตะหัวไหล่ โดยเกร็งกล้ามเนื้อ แขนด้านหน้าไว้ตลอดเวลา ทำค้างไว้ 1 วินาที แล้วจึงยกลง (ยก 8 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)
กล้ามเนื้อด้านหลังของต้นแขน นอนราบกับพื้น ชันเข่าขึ้น มือกุมเวทไว้ทั้งสองข้างเหยียดแขนขึ้นจนสุด เป็นท่าเริ่มต้น จากนั้นจึงงอแขนลงให้ตำแหน่งของมือ ขนานกับศรีษะพอดี โดยห้ามขยับข้อศอกเด็ดขาด ทำค้างไว้ 1 วินาที แล้วจึงทำซ้ำในท่าเดิม (ยก 8 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)
ลำตัว กล้ามเนื้อท้องและหลังที่เห็นสวย ๆ นั้นล้วนแล้วแต่เป็นผลมาจากการออกกำลังกายอย่างถูกต้องค่อยเป็นค่อยไป และสม่ำเสมอ ควบคุมการเลื่อนไหวทุกขั้นตอน รวมทั้งการหายใจด้วย จะต้องยกลำตัวขึ้นลงช้า ๆ ห้ามกระแทกกระทั้นเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เจ็บหลังได้ ขณะที่ยกลำตัวขึ้นน้น ให้หายใจออก คอและหลังควรจะอยู่ในแนวขนานกัน
หลังและสะโพก นอนราบให้หลังแนบพื้น เหยียดขาขึ้นและไขว้ข้อเท้าเข้าด้วยกัน เอามือหนุนคอไว้เพื่อประคองศรีษะ ยกลำตัวขึ้นจากพื้นค้างเอาไว้ 1 วินาที หายใจเข้าแล้วจึงยกลง หายใจออก จากนั้นจึงยกสะโพกขึ้น โดยที่หลังแนบกับพื้นและปลายเท้าชี้ฟ้า ทำค้างไว้ในท่านั้น 1 วินาทีแล้วจึงยกลง (ยกหลังและสะโพกสลับกันอย่างละ 4 ท่า เท่ากับ 1 ชุด)
หน้าท้อง นอนราบให้หลังแนบกับพื้น ชันเข่าขึ้น เท้าทั้งสองข้างแยกจากกันระยะห่างประมาณสะโพกเอามือรองศรีษะไว้ ยกไหล่ขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เกร็งหน้าท้องและสะโพกด้วย ทำค้างไว้ 1 วินาที จากนั้นก็ยกลง (ยกหน้าท้อง 8 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)
ลำตัว นอนคว่ำ ให้ปลายเท้าแยกจากกันเล็กน้อย เกร็งก้นโดยที่เท้าอยู่ติดพื้นตลอดเวลา ยกตัวขึ้นห่างจากพื้นประมาณ 15 ซม. ค้างอยู่ในท่านั้น 1 วินาทีแล้วจึงค่อย ๆ ยกลง (ยกตัวขึ้น 4 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)
ลำตัวท่อนล่าง ลำตัวท่อนล่างจะมีกล้ามเนื้อมากที่สุดเมื่อเทียบกับร่างกายส่วนอื่น ๆ ขณะบริหารอย่าลืมสำรวจลำตัวท่อนบนด้วยว่าหลังตรงไหม อย่าเกรงไหล่ และต้องแขม่วท้องด้วย
สะโพกและต้นขา ยืนแยกขาให้ห่างพอดีกับสะโพก หน้าเชิด อกตั้ง แขนวางข้างลำตัวในท่าเตรียมพร้อมค่อย ๆ ย่อเข่าลงจนเกือบอยู่ในท่านั่งยอง ๆ จากนั้นให้ยือตัวกลับไปอยู่ในท่ายืนอย่างช้า ๆ แล้วจึงยกขาขึ้นขณะที่กางแขนทั้งสองข้างออก ทำสลับกับขาซ้าย (ย่อเข่า 4 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)
ก้นและน่อง ยืนเอามือจับพนักเก้าอี้เอาไว้ เหยียดขาซ้ายไปข้างหลัง ค่อย ๆ ยกขาซ้ายขึ้นและเกร็งก้นให้มากที่สุดที่จะทำได้ ยกค้างไว้ราว 1 วินาทีแล้วจึงยกขาลง จากนั้นก็ไขว้เท้าซ้ายไว้หลังข้อเท้าขวา เขย่งขาขวาจนสุดน่องปูดออกมา สลับทำเหมือนกันอีกข้าง (ทำข้างละ 4 ครั้งเท่ากับ 1 ชุด)

?